From The Blog

sparkling là gì

Đồ Uống

Sparking Là Gì Và Được ứng Dụng Như Thế Nào?

Nếu bạn là một người đam mê về rượu thì chắc chắn không thể nào bỏ qua được Sparkling hay sparking wine một trong những thuật ngữ phổ biến trong rượu. Để nắm rõ hơn về Sparkling wine là gì chúng ta hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây cùng scaleaclub.com nhé!

Sparkling wine là gì?

Sparkling wine hay còn gọi là vang sủi tăm, vang nổ, vang sủi bọt, vang có gas,…là loại vang khi sản xuất được cho thêm ít đường vào để rượu lên men tạo sủi bọt, khi khui và rót rượu sẽ có những hạt bọt khí li ti nổi lên phía trên mặt nước. Sparkling wine có màu vàng ánh kim đẹp mắt, luôn được ướp lạnh trước khi khui, thích hợp khi phục vụ trong nhiệt độ từ 7 – 100C.

sparkling là gì

Sparkling wine còn gọi là vang sủi tăm. Nguồn: Internet

Champagne và những dòng vang sủi tăm đều thuộc họ rượu vang vì đều bắt nguồn từ một sự pha trộn của nho. Ngoài ra, tất cả những loại champagne đều là Sparkling wine, nhưng không phải mọi loại vang sủi tăm đều là Champagne, ví dụ như rượu Cognac. Champagne là tên một vùng đất nhỏ phía Bắc nước Pháp, vang sủi tăm sản xuất tại đây được đánh giá là loại ngon nhất thế giới nên tên Champagne được dùng độc quyền tại đây. Các quốc gia có sản xuất vang sủi tăm khác như Mỹ, Nga, Pháp không được phép gọi vang sủi tăm của mình là Champagne mà phải gọi bằng cách ghép tên quốc gia vào trước cụm “Sparkling wine”, ví dụ như French Sparkling wine.

Hương vị đặc trưng chỉ có ở Sparkling wine

Nhắc đến Sparking wine, chúng ta không thể bỏ qua hương thơm đầy hấp dẫn. Khi cầm ly Sparkling wine, bạn sẽ cảm nhận hương táo tươi dằm, táo ngâm gia vị, quả lê chín và “bánh mì tươi sống”. Bên cạnh đó còn có hương vị từ nấm men hấp dẫn khi được lên men ở giai đoạn  thứ 2 của quy trình làm rượu.

Sparkling wine

Sparkling wine có màu vàng ánh kim. Nguồn: Internet

Táo, lê, cam quýt, dâu tây, kem và vani (thường là phần dư vị), hương vị nấm men và quả hạch phỉ hầu như là những mùi vị đặc trưng có riêng trong Sparkling wine. Có 2 kiểu mùi vị phổ biến cho sparkling wine: một là mùi của trái cây chín mọng trong khoan miệng – đây là cách pha chế theo phong cách rượu vang sủi thời gian gần đây; hai là hương kem béo hơn, vị nấm men và vị quả hạch phỉ theo phong cách cũ hơn.

Khí bong bóng li ti có trong Sparkling wine được tạo ra từ đâu?

Các khí bong bóng lăn tăn trong Sparkling wine được hình thành trong quá trình lên men tại giai đoạn 2 của quy trình làm rượu. Quá trình này được nhà sản xuất rượu sử dụng rượu nho được chiết xuất nguyên chất từ giai đoạn 1 và sau đó cho thêm một vài gram đường, một vài gram nấm men. Men này và đường chuyển đổi carbon dioxide – CO2 tạo ra chất gas trong rượu,  tạo ra nồng độ cồn tương ứng nên có khí bong bóng lăn tăn

Lên men giai đoạn 2 này thường xảy ra sau khi rượu được đóng chai, hoặc cũng có thể thực hiện trong bể lên men, nó tùy thuộc vào phương pháp ưa thích mà nhà sản xuất lựa chọn.

Phân loại Sparkling wine

Sparkling wine được phân loại dựa vào lượng đường trong rượu với các loại Sparkling wine chính như sau:

– Extra Brut: độ chát và gắt khá cao

– Brut: độ chát và gắt ở mức trung bình, có vị hơi chua, thường dùng trước bữa tiệc

– Extra Dry: độ chát và gắt nhiều hơn nhưng không bằng Brut, có vị hơi ngọt, thường dùng trong suốt bữa tiệc

– Demi – sec: độ ngọt nhiều, được dùng như một loại thức uống tráng miệng, được dùng sau bữa tiệc

– Blanc de Blancs: rượu vang được làm chủ yếu từ Chardonnay hoặc các loại nho trắng khác

– Blanc de Noirs: có màu trắng hoặc hơi hồng nhạt của rượu vang làm từ nho đỏ, thường là từ giống nho Pinot Noir; màu đỏ cũng có thể chiết xuất từ vỏ giống nho đỏ.

Phân loại Sparkling wine

Nhắc đến Sparking wine, chúng ta không thể bỏ qua hương thơm đầy hấp dẫn. Nguồn: Internet

Hy vọng các thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu hơn về Sparking wine cũng như cách ứng dụng thức uống này phù hợp nhất. Đừng bỏ lỡ nhiều bài viết thú vị khác tại scaleaclub.com.