From The Blog

cách cầm ly rượu vang

Chia Sẻ

Cách Cầm Ly Rượu Vang

Bạn đang học cách cầm ly rượu vang sao cho đúng chuẩn? Bạn thắc mắc loại ly nào uống vang đỏ, loại ly nào uống vang trắng, kích thước ly vang hồng bao nhiêu…? Trong bài viết sau, chúng ta sẽ lần lượt giải đáp các câu hỏi trên.

Hướng dẫn cách cầm ly rượu vang

Khi uống, nên cầm ly rượu vang ở phần đế hoặc chân. Chỉ dùng ngón tay nâng nhẹ ly rượu. Tránh dùng cả bàn tay tiếp xúc hoàn toàn với phần bầu rượu, vì nhiệt độ từ lòng bàn tay sẽ làm biến đổi hương vị của rượu. Bạn có thể tham khảo cách cầm ly rượu vang đúng chuẩn ở hình dưới đây.

cách cầm ly rượu vang

(Nguồn ảnh: Internet)

Cách phân biệt các ly uống rượu vang

Ly rượu vang đỏ

Vang đỏ được phục vụ tốt nhất trong ly rượu lớn. Bầu đựng rượu đầy và tròn để có thể đưa mũi lại gần, tận hưởng mùi thơm. Kiểu thiết kế ly rượu vang đỏ này là do hương vị phức tạp của vang đỏ đòi hỏi ly có diện tích bề mặt lớn hơn để đảm bảo tiếp xúc với không khí nhiều hơn.

Ly Bordeaux cao hơn ly rượu vang đỏ truyền thống, nhưng bầu đựng không lớn. Nó được thiết kế cho các loại vang đỏ như Cabernet và Merlot. Độ cao ly cho phép rượu vang đi thẳng xuống phía sau miệng để tối đa hóa hương vị. Có thể kể đến các dòng ly như Diva 22 Bordeaux, Finesse Etoile 1 Red Wine, Fiesta 130 Red Wine…

Ly Burgundy không cao như ly Bordeaux, được thiết kế cho các loại rượu nhẹ hơn như Pinot Noir, Pinot Meunier…

ly rượu vang đỏ

(Nguồn ảnh: Internet)

Ly uống rượu vang trắng và vang hồng

Bầu ly uống rượu vang trắng có hình dạng chữ U và có thể thẳng đứng hơn bầu ly của ly vang đỏ, cho phép hương rượu được giải phóng mà vẫn giữ được độ lạnh. Loại ly dành cho vang trắng ủ lâu năm có dáng cao và thẳng ở phần dưới để hương thơm của rượu được giữ lại lâu hơn. Một số dòng ly uống rượu vang trắng có thể kể đến là Diva 2 White Wine, Finesse 2 Sauvignon Blanc…

Ly vang hồng có hai loại phổ biến: loại có bầu đựng rượu ngắn và phần đuôi thon và loại có bầu đựng ngắn và miệng ly nhỏ. Vì vang hồng, đỏ và trắng có quá trình ủ tương đối giống nhau nên có thể thay thế cho nhau nếu không có ly uống rượu vang hồng.

ly rượu vang trắng và vang hồng

(Nguồn ảnh: Internet)

Ly vang sủi bọt

Ly vang sủi bọt thường có bầu ly hẹp, dài và thon, thể hiện sự quý phái và nhẹ nhàng khi uống và giúp hiệu ứng bọt bong bóng đẹp mắt hơn. Các loại ly phổ biến khi uống vang sủi bọt là Diva 7 Sparkling Wine, Diva 77 Champagne, Estelle Sparkling / Champagne…

ly vang sủi bọt

(Nguồn ảnh: Internet)

Cách phân biệt kích thước ly rượu vang

Khi đã phân biệt được các loại ly uống rượu vang, chúng ta sẽ tìm hiểu tiếp sự khác nhau về kích thước ly rượu vang xưa và nay.

Theo nghiên cứu từ Đại học Cambridge, kích thước ly rượu vang của người Anh đã tăng gấp 7 lần kích thước so với cách đây 300 năm. Và kích thước này đã tăng nhiều nhất trong 2 thập kỷ qua cùng với số lượng tiêu thụ rượu vang ngày càng nhiều hơn.

kích thước ly rượu vang

(Nguồn ảnh: Internet)

Kết quả cho thấy sức chứa các loại ly uống rượu vang tăng vọt từ 66ml trong những năm 1700 đến 417ml trong những năm 2000. Kích thước ly rượu trong năm 2016 – 2017 đạt trung bình 449ml. Ở Mỹ, kích thước tiêu chuẩn của một ly rượu vang là 148ml (thông tin tham khảo).

Có nhiều lý do dẫn tới sự gia tăng kích thước ly rượu vang: giá thủy tinh hợp lý hơn, thay đổi công nghệ chế tạo, nền kinh tế phát triển mạnh và sự đánh giá cao giá trị của rượu từ xã hội. Vì vậy, mặc dù quy định tại Anh quốc yêu cầu mỗi ly rượu vang chỉ 125ml nhưng đa phần cơ sở kinh doanh đều phục vụ mỗi lần 250ml (tương đương 1/3 chai rượu vang).

Chúng ta vừa cùng tìm hiểu qua cách cầm ly rượu vang đỏ, ly uống rượu vang trắng, hồng và sủi bọt, cộng với kích thước ly rượu vang qua các thời kỳ. Hi vọng những kiến thức này sẽ giúp ích cho trải nghiệm trong cuộc sống và công việc của bạn.

Trên đây là bài viết về cách cầm ly rượu vang các loại và cách phân biệt loại ly vang trắng, vang hồng, vang đỏ và vang sủi bọt. Mong rằng những thông tin hữu ích trên sẽ giúp ích cho bạn trong công việc giao tiếp, ứng xử hằng ngày, đặc biệt trong những dịp họp mặt quan trọng.